Đà Nẵng là một thành phố du lịch
ngày càng phát triển. Khách du lịch đến đây ngoài vẻ đẹp cảnh vật lôi cuốn thì
còn bởi một gu ẩm thực rất đặc trưng. Trong đó, Bánh bèo lọc nâm gói ít ram,
Cao Lầu, Bún thịt nướng la 3 nét văn hóa
ẩm thực đặc trưng Đà Nẵng.
Bánh bèo lọc nậm gói ít ram
Đây
là món bánh nổi tiếng nhất tại Đà Nẵng. Bánh được làm từ những nguyên liệu tự
nhiên nhất những lại được chế biến tỉ mỉ, tinh tế nên mang hương vị thơm ngon,
hấp dẫn đối với những khách du lịch lần đầu thưởng thức món ăn này. Nếu là bánh
nậm thì sẽ là hình chữ nhật được gói trong lớp lá rong xanh đặc trưng, nếu là bánh bột lọc mỗi chiếc đều nhỏ nhỏ
xinh xinh với nhân tôm đỏ tươi trông rất hấp dẫn và đảm bảo về nguồn nguyên liệu
tươi sống. Riêng loại bánh bèo được tráng mỏng vừa vặng trong một chiếc chén nhỏ
và cạn, khi được hấp lên sẽ có màu trắng sữa, mềm và thơm.
Cao Lầu
Nhìn
bề ngoài thì có vẻ như Cao Lầu giống với mì Quảng nhưng nó lại làm một món ăn
có rất nhiều điểm độc đáo, riêng biệt. Với những món ăn khác thì thường sẽ có
những nguyên liệu ăn kèm theo nhưng riêng Cao Lẩu thì mãi “ chung thủy” với một
công thức duy nhất đó là sợi mì, thịt lợn, nước dùng và rau sống.
Sợi
mì Cao Lầu được làm từ bột gạo nhưng cách chế biến thì phức tạp hơn nhiều. Bột
gạo sau khi xay rồi ngâm chung với tro. Tro ở đây nhất thiết phải là loại tro
được đốt từ một loại cây sống ở Cù Lao Chàm, như vậy thì sợi mì mới có mùi hương riêng đặc trưng. Vì ngâm chung với
nước tro nên sợi mfu có màu sậm, đục, ăn vào dai và cứng hơn sợi mì Quảng.
Một
bát Cao Lầu đầy đủ gồm có sơi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, nước dùng
và có thịt lợn thái nát. Nước dùng của cao lầu
là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị
hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon.
Bún thịt nướng Đà Nẵng
Bún
thịt nướng Đà Nẵng không giống như bún chả ở ngoài Bắc cũng không như bún thịt
nướng ở niềm Nam ăn kem với nước chấm pha loãng. Ở Đà Nẵng , món này được ăn với
một loại nước lèo rất đặc biệt làm từ gan thịt heo xay, tương đậu nành và nhiều
nguyên liệu khác.
Để
kể hết về ẩm thực Đà Nẵng thì còn rất nhiều điều độc đáo và thú vị, nhưng 3 món
ăn trên chính là những món ăn mà khách du lịch đến với Đà Nẵng nên ăn ít nhất
là 1 lần để biết được sự tinh tế từ cuộc
sống tại thành phố xinh đẹp Đà Nẵng.